Quy trình thu hoạch tổ yến

Quy trình thu hoạch tổ yến

Tổ yến (yến sào) từ lâu đã trở thành một món ăn bổ dưỡng và thiết yếu trong nhiều hộ gia đình Việt Nam. Các hộ nuôi và thu hoạch yến sào cũng phải trải qua nhiều công đoạn mới có thể thành phẩm đến tay người dùng. Nếu bạn xem kỹ quy trình thu hoạch tổ yến, bạn sẽ thấy nhiều hình ảnh quen thuộc về tổ yến thơm ngon và bổ dưỡng.

Một số phương pháp và quy trình thu hoạch tổ yến

Theo nhiều hộ nuôi yến ở Khánh Hòa, họ thường thu hoạch yến 4 lần trong năm.
Việc thu hoạch tổ yến được thực hiện theo nhiều cách và thời gian khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện. Bạn có thể kể đến:

 – Trước khi chim yến đẻ trứng:

Theo kinh nghiệm nuôi chim yến, đây là tổ sạch nhất, không bị dính bẩn, phân, lông vào thời điểm này. Vì vậy, tổ yến đã sạch, giảm thời gian chế biến nên người nuôi cũng tiết kiệm được chi phí sản xuất. Ngoài ra, việc nuôi bầy cũng trở nên hiệu quả hơn khi chim Yến nhận thức được việc mất tổ hoặc giảm đàn. , cúng sẽ nhanh chóng xây tổ mới
 Tuy nhiên, phương pháp thu hoạch này cho phép nông dân thu được sản phẩm nhẹ hơn do lượng nước bọt của yến ít hơn. đồng thời, Sức khỏe của chim yến cũng bị ảnh hưởng do chúng phải làm việc để xây lại tổ mới.

– Khi tổ yến đẻ 2 trứng:

Tổ yến có cấu trúc hoàn toàn kín nên tăng độ dày và đạt chất lượng cao hơn. Tuy nhiên, phương pháp thu hoạch này làm giảm số lượng con trong đàn vì chim con chưa nở ra khỏi trứng.

– Khi chim con rời tổ:

Chim non rời tổ ở trong nhà và tiếp tục xây tổ mới. Vì vậy, thu hoạch vào thời điểm này trong năm có thể làm tăng đáng kể số lượng tổ. Tuy nhiên, cách làm trên không đảm bảo chất lượng của tổ yến vì nó chứa nhiều tạp chất và lông chim.
Điều này làm cho việc vệ sinh và xử lý khó khăn và tốn kém. Do đó, giá trị dinh dưỡng của tổ yến cũng bị giảm đi.
Như vậy, mỗi phương pháp thu hoạch tổ yến đều có những ưu nhược điểm riêng. Vì vậy nên tìm hiểu thêm để biết phương pháp thu hoạch tốt nhất cho nhà yến mà bạn đang nuôi.
Hãy thử các phương pháp khác nhau hoặc tham khảo các nguồn thông tin quan trọng để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Một số lưu ý khi thu hoạch tổ yến

Cũng cần lưu ý những điều sau khi thu hoạch yến
 – Không thu hoạch khi đàn đang nghỉ. Điều này gây ra sự hoảng loạn trong tổ và hỗn loạn trong đàn.
– Thời điểm tốt nhất để thu hoạch thường là từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều.
– Khi thu hoạch, nhà yến cần được kiểm tra và loại bỏ ngay các yếu tố gây hại cho nhà yến. – Tuân thủ các quy tắc thu hoạch để yến không bị ảnh hưởng.

Hotline: 0936.825.443

Website: https://vuayennhatrang.vn/ 

Gmail: vuayennhatrang@gmail.com 

Fanpage: Vua Yến Nha Trang 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *